Năng lượng mặt trời là gì?Với đặc tính là một loại “năng lượng xanh” cùng nhiều lợi ích mang lại cho người sử dụng và cuộc sống, năng lượng mặt trời là loại năng lượng được kì vọng sẽ thay thế điện năng bình thường. Trên thực tế, những năm gần đây đã có rất nhiều hộ gia đình sử dụng năng lượng mặt trời, nhiều cơ sở sản xuất tấm pin mặt trời ra đời và năng lượng mặt trời ngày càng được ưa chuộng hơn. Mặc dù đã nghe đến cụm từ này nhiều lần, thậm chí còn đang là những người sử dụng, nhưng nhiều người vẫn không hiểu hết về loại nó. Với bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ nhất những thông tin liên quan đến loại năng lượng này, để hiểu chính xác năng lượng mặt trời là gì.

năng lượng mặt trời là gì

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là năng lượng đến từ mặt trời. Mỗi ngày mặt trời tỏa ra một lượng năng lượng khổng lồ. Mặt trời tỏa ra nhiều năng lượng hơn một giây so với tất cả năng lượng mà loài người sử dụng từ thuở sơ khai.

Nguồn năng lượng này đến từ đâu? Nó xuất phát từ chính mặt trời. Giống như các ngôi sao khác, mặt trời là một quả bóng khí lớn tạo thành chủ yếu từ hydro và helium. Mặt trời tạo ra năng lượng trong lõi của nó với một quá trình gọi là phản ứng tổng hợp hạt nhân. Trong quá trình này, áp suất cực cao và nhiệt độ nóng của mặt trời khiến các nguyên tử hydro tách rời và hạt nhân của chúng (lõi trung tâm của các nguyên tử) kết hợp. Bốn hạt nhân hydrogen hợp nhất để trở thành một nguyên tử heli. Nhưng nguyên tử helium nặng ít hơn bốn hạt nhân kết hợp để tạo thành nó. Một số vật chất bị mất trong quá trình nhiệt hạch hạt nhân. Vật chất bị mất được phát ra không gian dưới dạng năng lượng bức xạ.

Phải mất hàng triệu năm cho năng lượng trong lõi của mặt trời tỏa lên bề mặt mặt trời, và sau đó chỉ cần hơn tám phút để đi 93 triệu dặm xuống trái đất. Năng lượng mặt trời đi đến trái đất với tốc độ 186.000 dặm mỗi giây, gọi là vận tốc ánh sáng.

Năng lượng này đi đâu? Khoảng 15% năng lượng mặt trời chạm đất được phản xạ trở lại vào không gian. 30% khác được sử dụng để làm bay hơi nước, được đưa vào khí quyển, tạo ra mưa rơi. Năng lượng mặt trời cũng được hấp thụ bởi thực vật, đất đai và đại dương. Phần còn lại có thể được sử dụng để cung cấp nhu cầu năng lượng mà chúng ta cần.

may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi

Lịch sử của năng lượng mặt trời

Người ta đã khai thác năng lượng mặt trời từ nhiều thế kỷ trước. Vào đầu thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên, người ta sử dụng kính lúp đơn giản để tập trung ánh sáng mặt trời thành những chùm tia nóng đến nỗi chúng sẽ khiến gỗ bắt lửa. Hơn 100 năm trước ở Pháp, một nhà khoa học đã sử dụng nhiệt từ một bộ thu năng lượng mặt trời để có thể lái một động cơ hơi nước.

Vào đầu thế kỷ này, các nhà khoa học và kỹ sư đã bắt đầu nghiên cứu cách sử dụng năng lượng mặt trời một cách nghiêm túc. Một bước đi quan trọng là một nồi hơi năng lượng mặt trời hiệu quả đáng kể được phát minh bởi Charles Greeley Abbott, một nhà vật lý thiên văn người Mỹ, vào năm 1936.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời trở nên phổ biến tại thời điểm này ở Florida, California và Tây Nam. Ngành công nghiệp này bắt đầu vào đầu những năm 1920 và đã hoàn toàn bùng nổ trước Thế chiến thứ 11. Sự tăng trưởng này kéo dài cho đến giữa những năm 1950 khi khí thiên nhiên chi phí thấp trở thành nhiên liệu chính để sưởi ấm những ngôi nhà của người Mỹ. Chính phủ và thế giới vẫn phần lớn thờ ơ với khả năng của năng lượng mặt trời cho đến khi tình trạng thiếu dầu của thập niên 1970. Ngày nay người ta sử dụng năng lượng mặt trời để làm nóng các tòa nhà và nước và để tạo ra điện.

Năng lượng mặt trời và môi trường

Trong những năm 1970, sự thúc đẩy các nguồn năng lượng tái tạo là bởi tình trạng thiếu dầu và tăng giá. Ngày nay, sự thúc đẩy cho các nguồn năng lượng tái tạo được chú trọng bởi một mối quan tâm mới: đó là môi trường.

Năng lượng mặt trời là nguyên mẫu của một nguồn năng lượng thân thiện với môi trường. Nó không tiêu thụ bất kỳ nguồn năng lượng quý giá nào của chúng ta, không gây ô nhiễm không khí, nước hoặc tiếng ồn, không gây nguy hiểm cho sức khỏe và không sản sinh ra các sản phẩm chất thải độc hại vào môi trường.

Còn rất nhiều những ưu điểm khác nữa của nguồn năng lượng tuyệt vời này. Năng lượng mặt trời không thể bị cấm vận hoặc kiểm soát bởi bất kỳ quốc gia nào. Và nó sẽ không cạn kiệt cho đến khi mặt trời lặn.

Năng lượng mặt trời chắc chắn đã, đang và sẽ nguồn năng lượng được sử dụng nhiều, dù với mục đích gì đi chăng nữa. Không chỉ bởi những lợi ích chỉ riêng có ở loại năng lượng này, mà còn bởi đã đến lúc chúng ta phải hiểu và hành động vì môi trường sống của chính mình, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

-->

Thông tin liên hệ

Dii GmbH
Leopoldstr. 244
80807 München
Đức

Liên hệ: Shereen Bashi
E-mail: bashi@dii-eumena.com
Điện thoại: +49 171 5668899

Dii có văn phòng tại Dubai cho các hoạt động ở MENA và Thổ Nhĩ Kỳ:

Văn phòng chi nhánh Dii Dubai
Tầng 18, Tháp Nassima
Đường Sheikh Zayed, Dubai
United Arab Emirates

Liên hệ: Mrs. Jenelita Vidanes
E-mail: jenelita@desertenergy.org
Điện thoại: +971 56 105 6060

About This Site

This may be a good place to introduce yourself and your site or include some credits.

Find Us

Address
123 Main Street
New York, NY 10001

Hours
Monday—Friday: 9:00AM–5:00PM
Saturday & Sunday: 11:00AM–3:00PM